[HƯỚNG DẪN] Cách tẩy cặn vôi hoá, canxi trên đồ vật trong gia đình

Truoc Va Sau Voi Inox

Làm sao để xử lí lớp vôi hoá ở ấm nước và vòi nước, các mẹo hay của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện việc đó thật dễ dàng.

Cặn vôi hóa là gì?

Truoc Va Sau Voi Inox

Cặn vôi hóa là do các cặn canxi kết tụ lại thành từng mảng két bám trên các bề mặt và đồ dùng trong nhà – những nơi tiếp xúc trực tiếp với nước. Mặc dù khá là phiền hà, nhưng việc khử hết các cặn bám không phải là chẳng thể làm được như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí là các mảng vôi hoá có thể được loại bỏ nếu bạn sử dụng đúng chất tẩy rửa và mất thời gian hơn một chút để chà sạch! Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây về các cách làm sạch cặn vôi hóa trong nhà.

Nên Dùng “Cái Gì” Để Tẩy Bỏ Cặn Vôi Hóa?

Rất nhiều vật liệu sẵn có trong nhà bếp có thể tẩy cặn vôi hóa một cách khá công hiệu. Một hỗn hợp bao gồm giấm trắng và nước theo tỷ lện 1:1 có thể được dùng để tẩy cặn cho ấm siêu tốc hay máy pha cafe.

Công dụng của chanh với nước cốt chanh chứa thành phần tẩy sạch cặn vôi cũng là gợi ý tuyệt vời có thể sử dụng thay cho giấm. Ngoài ra, rất nhiều sản phẩm hóa chất tẩy cặn vôi có bán trên thị trường có tác dụng hiệu quả trong việc làm sạch những chỗ thường bị cặn vôi hóa như bồn cầu hay phần dưới vòi nước.

Cách tẩy cặn vôi hoá, canxi trên đồ vật trong gia đình

Cách Loại Bỏ Cặn Vôi Hóa Trên Các đồ Gia Dụng

Đối với ấm đun nước và máy pha cafe:

 • Hòa hỗn hợp giấm – nước hoặc mua hoạt chất tẩy cặn và đổ đầy bình.
 • Bật thiết bị lên cho sôi hỗn hợp, sau đó để qua đêm.
 • Buổi sáng hôm sau, đổ hết ra và tráng ấm thật kỹ.
 • Có thể bạn cần cho máy pha cafe chạy vài lần với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn hỗn hợp nước tẩy.

Đối với máy giặt và máy rửa bát:

 • Đổ một chén hoạt chất tẩy cặn vào ngăn chứa xà phòng của máy giặt; với, đổ hỗn hợp vào ngăn dưới cùng của máy.
 • Cho máy chạy chế độ bình thường và không tải để hoàn thành bước cuối cùng.
Cách tẩy cặn vôi hoá, canxi trên đồ vật trong gia đình

Cách Loại Bỏ Cặn Vôi Hóa Ở Vòi Nước

Loại bỏ cặn vôi bám ở vòi rửa chén trong nhà bếp hay vòi sen inox trong phòng tắm không phải việc dễ dàng, bởi khoáng chất này thường bám ở những ngóc ngách khó vệ sinh! Tuy nhiên, có một vài mẹo đơn giản sau đây bạn có thể áp dụng:

 • Dùng chất tẩy rửa cặn vôi hóa có chất lượng tốt, thấm trên một miếng vải cotton hoặc một chiếc khăn cũ rồi buộc quanh vòi nước, hãy cố để nước tẩy tiếp xúc với toàn bộ phần kim loại trên vòi.
 • Đối với đầu vòi, đổ dung dịch chất tẩy vào một chiếc cốc nhỏ, nhúng phần đầu vòi vào trong cốc rồi dùng một chiếc khăn quấn xung quanh để cố định.
 • Để vòi nước ngấm trong dung dịch chất tẩy cặn vôi hóa này trong khoảng một giờ để hòa tan.
 • Với những phần cặn vôi hoá còn sót lại, bạn hãy dùng bàn chải để cọ sạch nó.

Cách Loại Bỏ Cặn Vôi Hóa Trong Bồn Tắm

Cặn vôi hóa thường bám lại tại hai chỗ chính trong bồn: ngay phía dưới vòi nước – đặc biệt nếu vòi nước bị nhỏ giọt – và các góc trong bồn tắm nơi nước có thể đong lại. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

 • Giấm nguyên chất có thể khá hiệu quả trong việc tẩy cặn vôi hóa ở phòng tắm, nhưng bạn cần cẩn thận với những bồn tắm và chậu rửa tráng men cũ, bởi axit trong giấm có thể làm hư hại bề mặt.
 • Chỉ thoa giấm vào những phần bị ảnh hưởng, cọ và dùng vòi hoa sen phun rửa lại ngay sau đó.
 • Hoặc cách khác, để an toàn hãy mua một sản phẩm tẩy cặn vôi hóa chuyên dụng cho các dồ dùng nhà tắm.

Cách Loại Bỏ Cặn Vôi Hóa Trong Bồn Cầu

Loại bỏ các chất cặn bám trong bồn cầu sẽ góp phần ngăn cản mảng bám tích tụ. Nếu bạn không loại bỏ cặn vôi thời gian lâu dài sẽ khiến mảng bám thành lớp dày. Một số trường hợp vô ý rơi vài mảnh giấy vệ sinh vào bên trong đủ khiến nghẹt bồn cầu. Lúc này, bạn phải tìm cách thông tắc bồn cầu để giải quyết vấn đề ngay lập tức. Sau đây, Cleanipedia sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ cặn vôi hóa trong bồn cầu:

 • Sử dụng một loại chất tẩy mạnh hơn – có thể là dạng kem hoặc nước tẩy sản xuất đặc biệt cho bồn cầu, như chẳng hạn – và bôi lên những phần mảng bám, phun lên phần khe dưới miệng bồn cầu và các thành bên trong của bồn.
 • Để như vậy ít nhất nửa giờ trước khi xả nước.
 • Bạn cũng có thể dùng đá mài chà sạch những phần bị mảng bám dày đặc.
 • Nếu vẫn thấy còn nhiều cặn vôi hóa bám lại, bạn có thể tìm mua loại bột tẩy có chứa trisodium phosphate hoặc borax. Có thể đổ vào bồn cầu hoặc thoa trực tiếp lên những phần bị ảnh hưởng.
 • Nhớ là khi sử dụng những hóa chất mạnh như trên bạn cần hết sức cẩn thận, phải luôn mang kính và găng tay bảo vệ trong quá trình làm vệ sinh.

Thường xuyên kết hợp việc làm sạch cặn vôi hóa trong khi vệ sinh nhà cửa sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như sức lực về lâu về dài, vì vậy hãy cố gắng làm việc này mỗi khi bạn có thể nhé!

Các điểm chính:

 1. Một hỗn hợp gồm giấm trắng và nước có thể dùng để tẩy cặn trong ấm đun nước, máy pha cà phê và bồn tắm.
 2. Trên thị trường có nhiều sản phẩm chuyên dụng để tẩy sạch những chỗ thường bị cặn vôi hoá như bồn cầu hay dưới vòi nước. Sử dụng những sản phẩm này sẽ vừa tiết kiệm thời gian mà lại đem lại kết quả tốt nhất.
 3. Luôn mang kính và găng tay bảo vệ trong quá trình làm vệ sinh, đặc biệt là khi phải tiếp xúc với hoá chất mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *